Hướng dẫn chọn tấm ốp nhựa phù hợp cho từng không gian

chon tam op nhua cho tung khong gian 1

Tấm ốp nhựa ở từng không gian sẽ được lựa chọn theo các tiêu chí nào? Cùng tham khảo những kinh nghiệm quý giá từ chuyên gia.

Rất nhiều công trình hiện nay chọn tấm ốp nhựa cho mục đích trang trí, cải tạo không gian sống và làm việc. Đây được xem là dòng vật liệu gọn nhẹ, bền bỉ nhưng lại đáp ứng khá tốt các yêu cầu về thẩm mỹ và công năng.

Tuy nhiên, với các không gian mang chức năng khác nhau, việc chọn loại tấm ốp như thế nào đóng vai trò rất quan trọng, quyết định phần lớn đến mức độ hoàn thiện và tính ứng dụng về lâu dài. 

Nguyên tắc chung khi chọn tấm ốp nhựa

Dù bất kể ở không gian nào, có đặc điểm, tính chất ra sao thì chọn tấm ốp nhựa để sử dụng cũng cần phải chọn lọc, cân nhắc dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Đây là hệ tiêu chí nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng cũng như hiệu quả sau khi thi công.

Hướng dẫn chọn tấm ốp nhựa-1

Thứ nhất, chọn tấm ốp nhựa có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng.

Trên thị trường hiện nay không thiếu sự lựa chọn đối với dòng sản phẩm tấm ốp nhựa, bao gồm các thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh những cái tên đã khẳng định được vị thế, uy tín thì cũng có không ít cái tên mới dần xuất hiện.

Điều này mang lại đa dạng gợi ý cho khách hàng, hướng đến nhiều phân khúc và tiêu chuẩn khác nhau; tuy nhiên, lại vô tình tạo cơ hội cho những sản phẩm kém chất lượng trà trộn. 

Chính vì vậy, chọn tấm ốp nhựa trước hết phải ưu tiên về xuất xứ sản phẩm, có nơi sản xuất – cung cấp rõ ràng, đi kèm đầy đủ thông số kỹ thuật.

Thứ hai, chọn tấm ốp nhựa theo khả năng tài chính

Loại tấm ốp làm từ nhựa hiện nay có giá thành tương đối rẻ nếu so với mặt bằng chung, nhất là với các dòng vật liệu tự nhiên. Do đó, khách hàng từ bình dân đến cao cấp đều có những lựa chọn nằm trong phân khúc tài chính của mình.

Khách hàng nên cân nhắc những lựa chọn vừa vặn túi tiền, nhưng cũng không vì ham rẻ mà bỏ qua yếu tố chất lượng. 

Hướng dẫn chọn tấm ốp nhựa-2

Thứ ba, đảm bảo công năng và sự đồng bộ về thiết kế 

Mục đích của chọn tấm ốp nhựa là tạo nên giá trị cho thẩm mỹ cho không gian, đồng thời giúp không gian đó thực hiện tốt chức năng của mình. Nguyên tắc này cần được ưu tiên khi khách hàng cân nhắc giữa các sản phẩm. 

Loại tấm ốp được chọn phải đồng bộ về màu sắc, hài hòa với phong cách kiến trúc và thích nghi tốt với điều kiện môi trường, nhu cầu sinh hoạt.

Chi tiết chọn tấm ốp nhựa theo từng không gian

Cùng với 03 nguyên tắc kể trên, kết hợp với đặc điểm từng không gian, khách hàng sẽ có những lựa chọn hợp lý hơn.

Chọn tấm ốp nhựa cho phòng khách

Loại tấm ốp phù hợp với phòng khách phải thỏa mãn được các tiêu chí về sự sang trọng, thời thượng và lịch sự. Chọn tấm ốp nhựa màu gỗ, vân gỗ, vân đá sẽ là các gợi ý được ưu tiên.

Tùy xem mục đích sử dụng tại phòng khách là trang trí, che chắn hay khắc phục, cải tạo tường cũ để cân nhắc chọn tấm ốp dạng lam sóng hay dạng phẳng,…

Hướng dẫn chọn tấm ốp nhựa-3

Chọn tấm ốp nhựa cho phòng ngủ

Việc chọn tấm ốp nhựa ở không gian phòng ngủ sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích. Tuy nhiên, không gian này sẽ cần một số yếu tố như cách âm, chống ồn, cách nhiệt tốt. Vì vậy nên chọn loại tấm ốp có độ dày, kết cấu các lớp đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, nếu là phòng ngủ dành cho các bé thì những tấm ốp nhựa có hoa văn trang trí độc đáo, họa tiết 3D sẽ rất phù hợp.

Chọn tấm ốp nhựa cho nhà bếp

Khu vực nhà bếp ngoài yếu tố thẩm mỹ thì các tấm ốp nhựa còn phải dễ dàng vệ sinh, lau chùi vì nơi đây rất dễ dính bẩn bởi các loại đồ ăn, dầu mỡ. 

Chọn tấm ốp nhựa cho nhà bếp nên là loại chống bong tróc, chống ẩm mốc tốt, đặc biệt bề mặt có thể làm sạch nhanh chóng.

Hướng dẫn chọn tấm ốp nhựa-4

Chọn tấm ốp nhựa cho phòng tắm

Khác với những không gian còn lại, phòng tắm là nơi tiếp xúc thường xuyên với nước, độ ẩm cao nên các loại tấm ốp sử dụng phải chống nước, chống ẩm mốc, mối mọt và chống trơn trượt tốt. 

Thường thì các tấm ốp nhựa giả gạch, 3D, màu trơn,… sẽ khá thích hợp để lựa chọn, mang lại màu sắc mới mẻ cho không gian mà độ bền lại cao.

Chọn tấm ốp nhựa cho từng không gian vốn không hề phức tạp. Chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc và đặc điểm mỗi không gian, bạn có thể nhanh chóng chọn lọc được những sản phẩm phù hợp.