Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa và điểm cần lưu ý

chi phi tam op nhua 1

Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa được quyết định bởi các yếu tố nào và cần lưu ý những gì để tối ưu ngân sách?

Hiện nay, lựa chọn tấm ốp nhựa để ốp trang trí – cải tạo tường nhà, trần nhà, các hạng mục nội – ngoại thất,… đang được nhiều người yêu thích. Ưu điểm dễ thấy nhất của sản phẩm này chính là sự đa dạng về nguồn cung và giá cả vừa vặn.

Được đánh giá là lựa chọn cho mọi nhà nhưng không ít khách hàng vẫn đang băn khoăn về chi phí tấm ốp nhựa. Làm sao để cho thể chọn được tấm ốp phù hợp với ngân sách, tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng công trình? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

07 yếu tố quyết định chi phí tấm ốp nhựa 

Tấm ốp nhựa trên thị trường hiện nay không chỉ đa dạng về lựa chọn, như mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc,… mà ngay cả giá cả cũng có sự phân hóa khá phong phú. Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa chịu sự chi phối của các yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa-1

Thứ nhất, yếu tố chất liệu, nguyên liệu của tấm ốp

Gọi chung là tấm ốp nhựa nhưng mỗi dòng sản phẩm sẽ sử dụng loại nhựa khác nhau, có thể là nhựa PVC, nhựa PC hoặc nhựa Composite, nhựa ABS, hay nhựa kết hợp bột gỗ,… Chính bảng thành phần này quyết định đến đặc tính của sản phẩm, chi phí nguyên liệu quyết định đến giá thành.

>>> Giá các loại tấm ốp nhựa dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/m2

Thứ hai, yếu tố kích thước, độ dày của tấm ốp

Vì sao cùng một dòng sản phẩm, cùng thương hiệu nhưng giá lại chênh lệch? Điều này là do kích thước kỹ thuật của tấm ốp nhựa khác nhau. Các tấm ốp nhựa có kích thước dài rộng và độ dày lớn thì giá cả cũng theo đó mà cao hơn. 

Thứ ba, yếu tố mẫu mã, hoa văn của tấm ốp nhựa

Chi phí để sản xuất những tấm ốp nhựa có bề mặt đơn giản, không hoa văn, sẽ thấp hơn so với dòng sản phẩm tấm ốp giả gỗ, giả vân đá,… với phần bề mặt được xử lý sắc sảo, tinh tế. 

Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa-2

Thứ tư, yếu tố phụ kiện, vật tư thi công

Để thi công tấm ốp nhựa, cần có phụ kiện, vật tư hỗ trợ như: đinh vít, keo dán, khung sắt, nẹp, phào chỉ,… Tùy vào tính chất công trình và mục đích thi công để lên danh sách phụ kiện cần dùng.

>>> Chi phí vật tư thường rơi vào khoảng 60.000 đồng/m2

Thứ năm, yếu tố vị trí thi công và số lượng tấm ốp

Nếu bạn thi công tấm ốp nhựa khu vực trong nhà thì cả phần chất liệu, kích thước tấm ốp không đòi hỏi quá khắt khe. Nhưng ngược lại, để thi công tấm ốp ngoài trời, cần chọn loại có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt hơn, thường là loại có độ dày lớn.

Ngoài ra, phạm vi sử dụng tấm ốp nhựa sẽ quyết định số lượng tấm ốp cần sử dụng là bao nhiêu. Con số này đem nhân với báo giá cho ra chi phí cần phải đầu tư. Ví dụ, bạn ốp toàn bộ tường hoặc trần nhà thì chi phí tấm ốp nhựa cao hơn nếu chỉ ốp trang trí TV, đầu giường hay trang trí bếp,…

Thứ sáu, yếu tố chính sách của đơn vị phân phối

Ở mỗi đơn vị phân phối luôn có ưu đãi dành riêng cho từng đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, mỗi thương hiệu tấm ốp nhựa cũng có những khuyến mãi kèm theo. Kết hợp các yếu tố này, chọn mua vào lúc áp dụng chương trình giảm giá trong năm, bạn dễ tìm được sản phẩm với giá tốt.

Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa-3

Thứ bảy, yếu tố nhân công và thị trường

Giá nhân công hầu hết đều có sự thay đổi theo thị trường. Vào những thời điểm nhiều công trình được thực hiện, nhân công khan hiếm thì chắc chắn sẽ có tình trạng “đội giá”.

Bên cạnh đó, kỹ thuật thi công cũng ảnh hưởng đến giá nhân công. Những hạng mục thi công tấm ốp nhựa đòi hỏi tay nghề cao thì bạn cũng phải bỏ ra chi phí cao hơn cho đội thợ giàu kinh nghiệm.

>>> Chi phí nhân công trung bình khoảng 100.000 – 150.000 đồng/m2

Lưu ý quan trọng để tối ưu chi phí tấm ốp nhựa

  • Ưu tiên chất lượng, không “ham” giá rẻ: Đúng với câu tiền nào của nấy, đầu tư vào tấm ốp chất lượng tốt ngay từ đầu sẽ giảm bớt các rủi ro khi thi công, tiết kiệm chi phí bảo trì – bảo dưỡng.
  • Chọn nơi cung cấp uy tín: Có không ít cửa hàng bán tấm ốp nhựa với giá hấp dẫn, nhiều ưu đãi nhưng nên ưu tiên lựa chọn các địa chỉ có nguồn hàng rõ ràng, phân phối những thương hiệu lớn; chính sách bảo hành và hậu mãi hợp lý.
  • Có bản kế hoạch chi tiết, rõ ràng: Lên danh sách cụ thể về số lượng vật tư, phụ kiện và số lượng nhân công để dự trù ngân sách. Càng rõ ràng thì việc quản lý càng hiệu quả, tránh phát sinh chi phí đầu tư.

Chi phí chọn tấm ốp tường bằng nhựa-4

Chi phí tấm ốp nhựa sẽ không có con số cụ thể nhưng có thể xác định được khoảng tài chính cần phải bỏ ra. Theo đó, nên khảo sát thị trường để nắm bắt nguồn cung và tham khảo nhiều báo giá để cân nhắc lựa chọn.