Cấu tạo sàn nhựa hèm khoá – Cấu tạo sàn nhựa dán keo

cau tao san nhua hem khoa (1)

Sàn nhựa loại nào tốt

Cấu tạo sàn nhựa hèm khoá – Cấu tạo sàn nhựa dán keo có điểm gì khác nhau? Sàn nhựa hèm khoá và sàn nhựa dán keo gồm bao nhiêu lớp? Trong 2 loại sàn này, sàn nhựa loại nào tốt hơn, được ưa chuộng và tin dùng nhiều hơn? Cùng Ốp Tường Nhựa tìm hiểu ngay nhé!

Sàn nhựa hèm khoá và sàn nhựa dán keo đều có thành phần cấu tạo từ bột đá, bột gỗ và bột nhựa kết hợp cùng các chất phụ gia an toàn theo tỷ lệ nhất định. Tuỳ thuộc vào tỷ lệ các thành phần cấu tạo này mà sàn nhựa sẽ có những đặc trưng khác nhau.

Chính vì vậy, cũng đều là sàn nhựa nhưng sẽ có loại sàn thiên về độ uốn dẻo – sử dụng cho các công trình sàn có độ uốn cong như cầu tiểu cảnh, ốp hồ cá,… Có loại tỷ lệ thành phần bột đá cao hơn, nên tấm sàn nhựa thiên về độ cứng. Dùng để ốp tại các công trình cần độ chịu lực cao. Vì thế, để đánh giá được sàn nhựa loại nào tốt còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm công trình thi công.

Xét về thành phần cơ bản thì sàn nhựa chỉ có 3 nguyên liệu trên. Nhưng ở mỗi đơn vị sản xuất sẽ có tỷ lệ pha trộn khác nhau để cho ra những sản phẩm sàn nhựa phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài ra tỷ lệ này cũng sẽ tạo nên độ đặc trưng của thương hiệu đó.

Cấu tạo sàn nhựa hèm khoá – Cấu tạo sàn nhựa dán keo

Chống mối mọt, ẩm mốc, chịu nước tốt, chống cháy và có tính thẩm mỹ cao, …Đó chỉ là một trong số ít những ưu điểm mà sàn nhựa sở hữu. Sàn nhựa có 3 loại được dùng phổ biến hiện thời bao gồm: sàn nhựa hèm khoá, sàn nhựa tự dính và sàn dán keo. Trong đó sàn nhựa hèm khoá là loại tốt nhất và cũng là loại sàn hiếm hoi áp dụng hèm giữa các tấm ván sàn để kết hợp với nhau mà không cần dùng keo. Còn sàn nhựa dán keo là loại được dùng phổ biến do ưu điểm về giá thành.

Cấu tạo sàn nhựa hèm khoá

cau tao san nhua hem khoa
Cấu tạo sàn hèm khoá

Sàn nhựa hèm khoá có 5 lớp giúp sàn cứng cáp và chắc chắn:

Lớp phủ UV

Cấu tạo sàn nhựa hèm khoá có lớp phủ UV giúp bề mặt sàn nhựa này có khả năng chịu lực tốt hơn. Độ bền màu sẽ cao hơn khi chịu những tác động từ bên ngoài trong quá trình sử dụng

Lớp Nano

Lớp phủ Nano giúp hèm khoá sàn trở nên chắc chắn hơn. Chống chịu được sự mài mòn bởi các tác động vật lý. Lớp này có tác dụng quyết định được độ bền về thẩm mỹ của tấm sàn nhựa hèm khoá. Lớp này có độ dày bao nhiêu thì khả năng bị mài mòn và bay màu theo thời gian ít bấy nhiêu.

Lớp phim màu

Lớp này là lớp quyết định đến màu sắc và đường vân của tấm sàn nhựa. Với công nghệ sản xuất càng hiện đại, lớp phim này sẽ cho ra những sản phẩm với đường vân giống gỗ thật hơn 90%.

Lõi SPC

Lớp lõi nhựa SPC được cấu tạo từ nhựa thông và bột đá. Tỷ lệ giữ nhựa thông và bột đá cần được cân chỉnh phù hợp để đảm bảo rằng sàn nhựa hèm khoá có độ bền cao nhất. Bởi nếu tỉ lệ bột đá cao thì sàn nhựa sẽ dễ bị trương nở, cong vênh. Phần trăm bột nhựa thông quá cao sẽ khiến cho sàn mềm bà có cảm giác không chắc chắn.

Lớp cân bằng – Điểm đặc biệt trong cấu tạo sàn nhựa hèm khoá

Lớp cân bằng giúp sàn nhựa bám trên bề mặt nền hơn, tăng độ bền khi sử dụng trong thời gian dài.

Lớp cao su hoặc xốp

Tuỳ theo đơn vị sản xuất mà cấu tạo sàn nhựa hèm khoá sẽ có hoặc không có lớp này. Nếu sàn nhựa không có lớp này. Thì trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ trải một lớp cao su non hoặc xốp trước khi lắp đặt. Nhằm tăng sự bám chặt giữa sàn và nền. Bên cạnh đó, việc có lớp này sẽ giúp bảo vệ được sàn và nền trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo của sàn nhựa dán keo

cau tao san nhua dan keo
Cấu tạo sàn nhựa dán keo

Bề mặt: Lớp bề mặt của loại sàn nhựa dán keo này cứng và chịu được va đập. Đảm bảo độ căng tối đa trên bề mặt sàn. Giúp sàn nhựa dán keo không bị bám bẩn trong quá trình sử dụng.

Lớp bảo vệ: Lớp cấu tạo sàn nhựa dán keo này có tác dụng bảo vệ, chống nấm mốc, chống mài mòn. Đặc biệt và chống trơn trượt khi đi lại và tăng độ bền cho sản phẩm.

Lớp vân bề mặt: Lớp nhà có tác dụng tạo màu sắc và đường vân sắc nét như sàn gỗ tự nhiên. Đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền  đẹp trong quá trình sử dụng lâu dài.

Lớp nhựa: Lớp lõi nhựa PVC dưới lớp vân gỗ có hàm lượng nhựa lên đến 90%. Lớp này có tác dụng đảm bảo độ nhẵn của sàn và giúp giảm cong vênh cho sản phẩm.

Trên đây là cấu tạo sàn nhựa hèm khoá và cấu tạo của sàn nhựa dán keo mà bạn cần biết. Để có thể từ đó mà lựa chọn cho mình vật liệu lát sàn có cấu tạo phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích và biết được sàn nhựa loại nào tốt.